ศึกสงบจบไม่จริง!?

การประชุมครม.แบบเต็มคณะ เมื่อเช้าวันที่ 7 ก.ย.64 ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ครม.ทั้งคณะต้องใช้รูปแบบการประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเร้นท์ ตามมาตรการควบคุมโควิด -19 จึงไม่น่าแปลกใจที่จะพบว่า บรรยากาศเช้าวันที่ 7 ก.ย.เต็มไปด้วยความคึกคึกเป็นพิเศษ

แต่ถึงกระนั้นลึกๆแล้วใช่ว่า จะไม่เกิดความคุกรุ่น เพราะต้องไม่ลืมว่า การประชุมครม.ครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จบลงไปเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา

และแม้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย 5 รัฐมนตรีที่มีชื่อถูกร่วมศึกอภิปรายฯ จะเอาตัวรอดผ่านคะแนนโหวต “ไม่ไว้วางใจ” มาได้อย่างฉลุยก็ตาม แต่ลึกๆแล้วทุกคนต่างรู้ดีว่า จากนี้ไป ความกลมเกลียวทั้งภายในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง หรือโดยเฉพาะ “พรรคพลังประชารัฐ” จะไม่มีทางเหมือนเดิม

ทุกสายตาต่างพากันจับจ้องไปที่ความเคลื่อนไหวและอากัปกริยาของ “กลุ่ม4ช.” อันประกอบด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ , นฤมล สินภิญโญวัฒน์ รมช.แรงงาน ,อธิรัฐ รัตนเศรษฐ์ รมช.คมนาคม และ สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ว่าจะมีสีหน้า ท่าทางอย่างไร ในท่ามกลางกระแสที่สะพัดมาอย่างต่อเนื่อง ว่าบัดนี้กลุ่ม 4ช.นั้นแตกไม่มีชิ้นดี

โดยเฉพาะเมื่อล่าสุด สันติ รมช.คลัง เข้าพบนายกฯที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงสายของวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา เพราะสันติ กำลังแสดงให้รับรู้กันว่า เขาเองได้พาตัวเองออกจากกลุ่ม4ช.เรียบร้อยแล้ว และไม่มีส่วนในขบวนการ “โหวตคว่ำนายกฯ” กลางสภาฯ

ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่มี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งเป็นหัวหน้าพรรค กำลังเดินมาถึงจุดที่ต้องเรียกว่าบริหารทุกความขัดแย้ง ให้อยู่ในระดับที่ “ยังพอควบคุมได้” ไม่ว่าจะเป็นการโดดลงไป “ห้ามทัพ” ระหว่าง น้องรัก ทั้ง “บิ๊กตู่” และ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ทีโดนเขย่าเก้าอี้จาก “ขบวนการ” บางขั้วการเมืองภายในพลังประชารัฐ กับ ร.อ.ธรรมนัส ผู้ซึ่งถูกจับจ้องว่าอยู่เบื้องหลัง ขบวนการดังกล่าว

แต่แล้วจากวันที่เปิดบ้านที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ของ “พี่ใหญ่” ก่อนวันโหวต จนถึงวันนี้ กลับกลายเป็นว่า ความขัดแย้งนั้นยังคงอยู่ มิหนำซ้ำยัง “นิ่งสงัด” จนผิดปกติ

แม้จะมีภาพ พล.อ.อนุพงษ์ ทักทาย รับไหว้ ร.อ.ธรรมนัส ในห้องประชุมครม. ปรากฏออกมาสู่สายตาสาธารณชน ก็ยังไม่สามารถกลบเกลื่อน รอยร้าวและข่าวลือ เรื่อง “เช็คบิล” ได้อยู่ดี !

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐