กองปราบจับพ่อค้า'ปืนเถื่อน'ขาย'ออนไลน์'คาดนำไปใช้ชุมนุม

กองปราบปราม

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.64 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ต.ทัตพร เลขะวัฒนพงษ์ สว.กก.1บก.ป. พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป. ร.ต.อ.ฉัตรพงษ์ ธรรมสอน รอง สว.กก.4 บก.ป. และร.ต.อ.ปรีชา ปรารมภ์ รอง สวป.สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน

ร่วมกันจับกุมนายวระชาติ อายุ 46 ปี ในข้อหา ทำหรือมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำหรือมีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้(อาวุธปืนที่มีเครื่องบังคับเสียงให้เบาผิดปกติ) มีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต(ท่อลดเสียงหรือเครื่องบังคับเสียงเบา)ทำประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า จำหน่าย ซึ่งอาวุธหรือเครื่องกระสุนสำหรับการค้า ได้ที่บ้านพัก หมู่ 2 ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

สืบเนื่องจาก มีกลุ่มคนค้าขายอาวุธปืนทางโลกออนไลน์ซึ่งทำให้กลุ่มคนร้ายบางรายนำอาวุธปืนมาใช้ในก่อเหตุต่างๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีการชุมนุมประท้วงทางการเมือง เมื่อวันที่ 7 ส.ค.64 ตำรวจกองปราบปราม จึงได้สืบสวนหาแหล่งผลิตและจำหน่ายอาวุธปืนในเขตพื้นที่กทม.และต่างจังหวัด พบว่า มีกลุ่มผู้ค้าอาวุธปืนแบบอากาศอัด (PCP) ซึ่งใช้หัวเหล็กจีบ จะมีความแรงเหมื่อนกับอาวุธปืนจริงๆอีกด้วย โดยใช้ชื่อว่า ช.ช่างลม ทราบต่อมาคือนายวระชาติ (ผู้ต้องหา)

ตำรวจกองปราบปราม จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดน่าน เข้าทำการตรวจค้นบ้านพักพบของกลางจำนวน 28 รายการ ซึ่งเป็นอาวุธปืน และลูกกระสุนปืน ประเภทเดียวกันกับอาวุธปืนที่ใช้ในเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยจากการทดสอบยิงเบื้องต้นพบว่า อาวุธปืนของกลางข้างต้นสามารถใช้งานได้จริงและก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายได้ ความเชื่อมโยงกับอาวุธที่ใช้ในการชุมนุมอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลของตำรวจกองปราบปราม

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐