สนามบินคาบูลสุดป่วน!ชาวอัฟกันแห่ปีนเครื่องบินเผ่นหนีตาลิบัน-สังเวยชีวิตแล้ว7ศพ

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ท่าอากาศยานนานาชาติฮามิดคาร์ไซ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เต็มไปด้วยความปั่นป่วนวุ่นวาย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ภายหลังจากชาวอัฟกานิสถานเป็นจำนวนหลายพันคน พากันมายังท่าอากาศยานดังกล่าว เพื่อขอขึ้นเครื่องบินของทางกองทัพสหรัฐฯ และชาติต่างๆ เช่น ตุรกี เป็นต้น ในการหลบหนีออกนอกประเทศ หลังกลุ่มนักรบตาลิบัน สามารถยึดกรุงคาบูลได้สำเร็จ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ชาวอัฟกานิสถานหลายรายที่ต้องการออกนอกประเทศ ได้แย่งกันปีนขึ้นเครื่องบิน และล้มตัวลงนอนขวางหน้าเครื่องบิน รวมถึงห้อยตัวอยู่กับสะพานเทียบเครื่องบิน ก่อนที่จะพลัดตกลงมาเสียชีวิต โดยมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ราย ในจำนวนนี้ 2 ราย ถูกอาวุธปืนยิงด้วย เนื่องจากฝ่าแนวรถหุ้มเกราะของกองทัพสหรัฐฯ ที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรันเวย์ท่าอากาศยานฯ เพื่อที่จะไปปีนขึ้นเครื่องบิน

รายงานข่าวเผยว่า สถานการณ์ของประชาชนชาวอัฟกานิสถานในท่าอากาศยานฯ ที่พยายามหลบหนีออกนอกประเทศดังกล่าว ยังคงน่าเป็นห่วง เพราะถูกผลักดันจากกองทัพสหรัฐฯ ให้ออกจากท่าอากาศยานฯ ขณะเดียวกัน ภายนอกท่าอากาศยานฯ ก็มีกลุ่มนักรบตาลิบัน มีปฏิบัติการสกัดกั้นผู้คนไม่ให้เข้าไปในท่าอากาศยานฯ ดังกล่าวด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow