“ไช่อิงเหวิน”ฉีด“วัคซีนโควิด”เข็มแรกที่“ไต้หวัน”ผลิตขึ้นเอง

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 (Photo : Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิงแห่งไต้หวัน เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นเข็มแรก โดยเป็นวัคซีนที่บริษัทด้านยาและเวชภัณฑ์ในไต้หวันผลิตวิจัยพัฒนาขึ้นเองเป็นขนานแรก

รายงานข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีหญิงแห่งไต้หวัน ซึ่งจะมีอายุครบ 65 ปี ในวันที่ 31 ส.ค.นี้ รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งวิจัยพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท “เมดิเจน วัคซีน ไบโอโลจิกส์” ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงไทเป เมืองหลวงของประเทศ โดยมีการถ่ายทอดสอดผ่านเฟซบุ๊กของเธออีกด้วย เพื่อแสดงความมั่นใจแก่สาธารณชนในประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนที่ไต้หวันผลิตและวิจัยพัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีไช่ ไม่ยอมฉีดวัคซีนขนานโมเดอร์นา และแอสตราเซเนกา ที่ไต้หวันใช้เป็นวัคซีนหลัก ก็เพราะต้องการฉีดวัคซีนที่ไต้หวันผลิตและวิจัยพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ

สำหรับ วัคซีนขนานของเมดิเจนฯ ได้รับการอนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉินจากกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวัน ซึ่งผลิตและวิจัยพัฒนาขึ้นมาเอง ตามนโยบายพึ่งพาตนเองเรื่องวัคซีน และลดผลกระทบจากการส่งมอบวัคซีนล่าช้าจากบริษัทยาต่างชาติ โดยปัจจุบันมีประชาชนมาขึ้นทะเบียนขอรับการฉีดวัคซีนขนานนี้ จำนวนกว่า 7 แสนรายแล้ว โดยเป็นวัคซีนแบบ 2 เข็ม เว้นระยะเวลาห่างจากการฉีดเข็มแรก 28 วัน ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในไต้หวัน ปรากฏว่า ฉีดเข็มแรกไปแล้วด้วยขนานโมเดอร์นาและแอสตราเซเนกา จำนวน 23.5 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 40 โดยมีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้นที่ฉีดครบ 2 เข็ม ส่วนจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 15,900 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิต 828 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow