ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมพาผู้เสียหายร้องก.ยุติธรรมหลังถูกหลอกให้ซื้อบ้านสุดท้ายถูกฟ้องขับไล่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม ที่กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำชาวบ้านที่ถูกหลอกให้ซื้อบ้านผ่านกรมบังคับคดีที่ถูกบริษัทอีซีโฮม (ประเทศไทย) จำกัดฟ้องยึดทรัพย์และขับไล่ได้รับความเดือดร้อนทั่วประเทศนับพันคน เข้าร้องเรียน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม ให้ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

ผู้เสียหายรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนเองได้ผ่อนบ้านกับบริษัทดังกล่าวมานานกว่า 3 ปี ผ่อนเดือนละ 8 พันบาท ในวงเงิน 1 ล้านบาท ตามข้อตกลงในการซื้อขายบ้าน แต่ปรากฏว่า มีหมายศาลฟ้องขับไล่ มาติดที่หน้าบ้าน ทำให้ตนเองสงสัยเนื่องจากที่ผ่านมาก็ส่งค่าผ่อนมาตลอด ไม่เคยขาด จึงได้มีการพูดคุยกับบริษัทอีกครั้งและตกลงกันว่าสามารถอยู่ได้ต่อ แต่ต้องจ่ายเงินวันละ 900 บาท ป้องกันไม่ให้เสียหาเช่า จนกระทั้งมีหมายศาลมาติดอีก และได้มีการพยายามงัด ทุบทำลายประตูบ้าน เพื่อจะเข้าไปเอาของภายในบ้าน ทำให้ตอนนี้ตนเองต้องย้าย สิ่งของต่างๆ ออกจากบ้าน เพราะกลัวจะเกิดอันตราย จนกระทั่งมาทราบความจริงว่า บ้านหลังดังกล่าวติดภาระจำนองกับสถาบันการเงิน จึงได้เข้ามาร้องกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อเขอความช่วยเหลือ

ขณะที่ผู้เสียหายอีกรายหนึ่ง กล่าวเช่นเดียวกันว่า ตนเองถูกหักเงินรายเดือนให้กับกรมสวัสดิการกองทัพบกมาโดยตลอด ในฐานะที่เป็นสวัสดิการให้กับข้าราการ แต่ปรากฏว่ากลับถูกยืนฟ้องจากสถาบันการเงินฟ้อง เนื่องจากบริษัทเอกชนดังกล่าวไม่จ่ายค่าส่วนต่างให้กับสถาบันการเงิน ซึ่งบริษัทดังกล่าว ก่อนหน้านี้ได้ทำการประมูลซื้อขายบ้านผ่านกรมบังคับคดี ไปในวงเงิน 5 หมื่นบาท ทำให้ตนเองต้องจ่ายเงินให้กับบริษัทซื้อขายบ้านและสวัสดิการในวงเงินเดือนละ 14,000 บาท ตนเองจึงเข้ามาร้องเรียนกับกระทรวงยุติธรรม

ด้านนายอัจฉริยะ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ระบุว่า การร้องเรียนในวันนี้มองว่าบริษัทเอกชนดังกล่าว มีการใบเทคนิค หรือช่องว่างทางกฎหมาย ที่ทำให้ประชาชนหลงเชื่อ โดยมีผู้เสียหายกว่า 1 พันราย จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบเพื่อไม่ให้บริษัทเอกชน ใช้ช่องว่างของกฎหมาย ทำร้ายประชาชน

ในขณะที่ ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า หลังจากนี้ต้องมีการตรวจสอบ ในเรื่องการผิดสัญญาหรือไม่ รวมทั้งเรื่องการห้องร้องขับไล่ โดยมีผู้เสียหายบางรายถูกคุมขัง อีกทั้งในเรื่องของการทำนิติกรรม ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ส่วนกรณีของบริษัทเอกชน หากประชาชนท่านไดที่ได้ความเสียหาย สามารถร้องเรียนได้ที่ กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ หรือยุติธรรมจีงหวัดทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้ DSI กองบังคับคดี เข้าตรวจสองงขอข้อมูลจากประชาชนที่มีการร้องเรียนกว่า 1 พันราย ซึ่งประชาชนกลุ่มดังกล่าวจะมีกรมคุ้มครองสิทธิ์เข้าไปดูแล เนื่องจากมีรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า มีบริษัทเอกชน 2 บริษัทที่มีความเชื่อมโยงกัรฝน ในเรื่องของเอกสาร ส่วนจะมีการใช้กฎหมายหรือนำช่องโหว่ของกฎหมายมาหลอกลวงชาวบ้าน ส่วนนี้อยู่ระหว่างกาตรวจสอบ จึงยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า มีความผิดกรณีใดบ้าง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow